Bóng đá futsal có mấy hiệp và những luật bóng đá futsal cần nắm rõ

Bạn đã từng nghe đến cái tên bóng đá futsal, nhưng chắc hẳn bạn vẫn chưa biết nhiều đến môn thể thao này so với bóng đá truyền thống. Vậy hãy theo dõi bài viết sau đây của Lucky88 để biết bóng đá futsal có mấy hiệp và những luật bóng đá futsal cần nắm rõ để biết thêm chi tiết nhé.

Xem thêm: Sodo66Mu88

Nhà cái Mu88

Bóng đá futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, bạn có thể coi Futsal là một thể loại bóng đá trên sân nhỏ. Bóng đá trong nhà cũng là một trong những sự lựa chọn để các cầu thủ chuyên nghiệp có thể luyện tập các kỹ năng cơ bản cho mình.

Futsal cũng như bóng đá truyền thống, futsal là hình thức đá bóng giữa hai đội, đội hình ra sân hai đội gồm 5 cầu thủ mỗi bên, và có ít các cầu thủ dự bị. Đương nhiên, thủ môn cũng là người bảo vệ cầu môn của đội mình giống với bóng đá thông thường. Quả bóng dùng để thi đấu thì sẽ nặng và nhỏ hơn quả bóng đá bình thường.

Bóng đá futsal là gì?

Bóng đá futsal có mấy hiệp

Trong futsal thì  mỗi trận đấu sẽ có hai hiệp. Mỗi hiệp sẽ có 20 phút. 15 phút là khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp . Ở một trận đấu trong futsal thì trọng tài bấm giờ  sẽ là người chịu trách nhiệm để bấm giờ.

Trọng tài bàn sẽ bấm để đồng hồ chạy khi bắt đầu bóng lăn, khi quả đá biên, quả phát bóng, quả phạt góc hay là quả phạt trực tiếp… và bấm dừng đồng hồ khi bóng bay ra ngoài sân. Ngoài ra,  trọng tài bàn còn theo dõi thời gian hội ý là  1 phút và thời gian 2 phút là dành cho đội có cầu thủ bị tước quyền thi đấu. Do đó, trong futsal không có thời gian thi đấu bù giờ.

Mỗi hiệp đấu trong futsal, các đội sẽ được quyền hội ý một lần với thời gian tối đa là 1 phút. HLV trưởng của đội mới là người được quyền yêu cầu hội ý và phải thông qua trọng tài bấm giờ. Đặc biệt, khi hội ý, các cầu thủ phải tập trung ở trong sân và không một  ai bên ngoài được vào sân cả. Và nếu trong hiệp 1, đội nào không yêu cầu trọng tài cho hội ý thì qua hiệp 2 cũng chỉ được quyền hội ý duy nhất 1 lần.

Các điều luật thi đấu cơ bản trong bóng đá futsal

Luật bóng đá futsal còn có cái tên khác là luật thi đấu bóng đá 5 người, được ban hành với những quy định chung các tiêu chuẩn trong thi đấu cũng như là quy chuẩn sân thi đấu.

Các điều luật thi đấu cơ bản trong bóng đá futsal

40m x 20m – kích thước tiêu chuẩn trong sân futsal

Kích thước sân bóng đá futsal có chiều dài tiêu chuẩn là 40m, chiều rộng là 20m ,sân  mở rộng về các phía 2m cho các vận động viên có không gian để có thể di chuyển và thi đấu. Ngoài ra, ở các sân để luyện tập và thi đấu phong trào thì sân có kích thước tối thiểu là 25m × 16m (82 ft × 52 ft), và kích thước sân tối đa là 42m × 25m (138 ft × 82 ft).

Số bóng nào dùng để thi đấu trong futsal?

Quả bóng dùng để thi đấu trong futsal là quả bóng số 4. Bóng có chu vi là 62–64 cm (24–25 in), có khối lượng từ 400–440 g (14–16 oz). Khác với bóng truyền thống, bóng có cấu tạo đặc biệt  khi có độ nảy thấp. Quả bóng futsal lý tưởng sẽ có trọng lượng từ 400-440 gram.

Mỗi đội bóng futsal sẽ có 5 cầu thủ thi đấu

Có năm cầu thủ cho mỗi đội trên sân bóng đá futsal đó đã bao gồm cả thủ môn và số lượng tối đa là 12 cầu thủ có thể được sử dụng ở mỗi trận đấu. Đặc biệt, trong futsal không giới hạn lượt thay người.

Các lỗi ở trong bóng đá futsal

Tất cả các quả đá phạt trực tiếp trong futsal đều được tính là phạm lỗi tích lũy. Nếu cầu thủ đối phương vi phạm các lỗi sau đây thì đội đối phương sẽ được cho một quả đá phạt: nhảy, sút, lao vào, vấp, đây, giữ, tấn công, xoạc hay là  khạc nhổ … và tất cả các trường hợp trên đều có chủ ý của cầu thủ đối phương. Tuy nhiên, các quả bị phạt gián tiếp sẽ không bị tính điểm tích lũy. Nếu một đội bị vi phạm tổng cộng 5 lỗi trong một hiệp thì sẽ bị phạt penalty.

Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị tước quyền thi đấu 2 phút

Các cảnh báo có thể được đưa ra đối với những hành vi không chính xác, bất đồng quan điểm, không tôn trọng khoảng cách khi bắt đầu lại trận bóng, quá trình khởi động lại chậm, cầu thủ bị vi phạm liên tục hoặc ra  hay vào sân thi đấu không chính xác.

Đặc biệt, một cầu thủ trong sân hoặc cầu thủ dự bị đều có thể bị ra khỏi sân vì vi phạm lỗi nghiêm trọng như có hành vi bạo lực, khạc nhổ, có cơ hội ghi bàn rõ ràng nhưng từ chối một cách vô lý, sử dụng các ngôn từ có ý lăng mạ và bị nhận cảnh cáo lần thứ hai. Cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân, đội của cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ chịu chơi thiếu người trong vòng 2 phút hoặc khi đội đối phương đã có bàn thắng.

Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị tước quyền thi đấu

Luật đá phạt trong futsal

Quả đá phạt sẽ được thực hiện từ vị trí đã vi phạm hoặc trên vạch của khu vực bị  phạt đền gần nơi bị vi phạm nhất (chỉ gián tiếp). Tất cả các đối thủ đội bạn phải cách bóng ít nhất là 5m (16 ft). Ngoài ra, cú đá phạt phải được thực hiện chỉ trong vòng bốn giây.

Đội đối phương sẽ có một quả đá phạt khi đối thủ phạm lỗi từ 6 lần lỗi tích lũy trở lên trong một hiệp thi đấu.  Dấu chấm phạt thứ hai phải cách khung thành từ 10 m (33 ft), đặc biệt đối thủ phải đứng sau bóng và thủ môn phải đứng xa khung thành ít nhất là 5m (16ft).

Quả đá penalty sẽ được thực hiện từ chấm đá phạt đền là  6m (20ft) và khoảng cách sẽ tính từ giữa khung thành.

Thủ môn không được cầm quả bóng quá 4 giây

Trong luật thi đấu sân 5 người quy định rằng khi thủ môn cầm bóng họ sẽ có 4 giây để chuyền bóng. Và nếu họ để bóng quá lâu, thì  trọng tài sẽ cho đội đối thủ một quả đá phạt gián tiếp. Đặc biệt, thủ môn sẽ có thể chơi như một cầu thủ bình thường khi họ ở trong phần sân của đối thủ.

Thủ môn ném bóng vào cuộc, không được chạm lại

Khi thủ môn đã nhả bóng vào cuộc  bằng cách đá hoặc là ném, thủ môn không được chạm vào bóng một lần nữa cho đến khi bóng đã bay hết hoặc bóng bị đối phương chạm vào.Nếu vi phạm thì hình phạt sẽ là đá phạt gián tiếp. Ngoài ra, thủ môn có thể nhận bóng một cách tự do khi đang ở trên phần sân của đối phương.

Bóng đá futsal dùng đá biên thay ném biên

Trong futsal thì các cầu thủ thực hiện cú đá biên thay vì quả ném biên. Do đó, người chơi phải đặt bóng trên đường biên hoặc là ở bên ngoài đường biên nhưng phải  không quá 25cm ( tương đương 9,8 in) từ vị trí đặt bóng cho đến khi hết trận đấu.

Bóng phải đứng yên trong sân và quả bóng phải được thực hiện cú đá trong vòng 4 giây từ khi đối thủ đã sẵn sàng. Trong thời gian đá, đối thủ phải cách bóng ít nhất phải là 5m (16 ft). Nếu đã hết 4 giây hoặc thực hiện một quả đá phạt bị trái luật thì đội kia sẽ được trọng tài cho hưởng quả phát bóng lên.

Ngoài ra, quả đá biên bay nếu bay trực tiếp vào khung thành thì sẽ không được tính điểm.

Thủ môn ném bóng khi phát bóng lên

Thủ môn phải ném bóng bằng tay khi họ phát bóng lên và quả bóng phải rời khỏi khu vực cấm địa tối thiểu trong vòng bốn giây. Nếu 4 giây trôi qua mà quả bóng không được đá thì đội kia sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp vào vòng cấm của đội đối thủ.

Quả phạt góc trong futsal

Bóng phải được đặt bên trong vòng góc gần nhất với cầu môn, đối phương phải đứng cách vòng phạt trên sân góc ít nhất là 5m (16 ft) đến khi bóng quả bóng được đá đi. Quả phạt góc phải được thực hiện chỉ có 4 giây kể từ lúc cầu thủ sẵn sàng.

Trọng tài trong bóng đá futsal

Phải có hai trọng tài đối với một trận đấu quốc tế trọng tài thứ nhất sẽ ở vị trí trên đường biên gần bàn chấm công và họ sẽ giao tiếp với người chấm công. Trọng tài thứ hai sẽ ở phía đối diện của sân. Ngay bàn chấm công sẽ  có một người bấm giờ và một trọng tài thứ ba là người điều khiển các băng ghế của các đội. Tuy nhiên, trong các sự kiện có quy mô nhỏ thì người trọng tài thứ ba và máy chấm công sẽ  không được sử dụng.

Quy định khi tiến hành quả giao bóng

Quy định khi tiến hành quả giao bóng
 • Tất cả các cầu thủ của hai đội đều phải đứng trên phần sân của đội mình.
 • Cầu thủ của đội nào mà  không có quyền giao bóng phải đứng cách xa bóng ít nhất là 3m mãi cho đến khi bóng được đưa vào cuộc.
 • Bóng phải được đặt tại điểm giao bóng ngay trong vòng tròn trung tâm.
 • Để bắt đầu trận đấu thì trọng tài sẽ thổi còi.
 • Bóng sẽ vào cuộc, sau khi bóng được đá và di chuyển.
 • Lưu ý, cầu thủ nếu đã đá quả giao bóng thì sẽ không được tiếp tục chạm bóng lần thứ hai , nếu bóng đó chưa bị  chạm hay đá bởi một cầu thủ khác.
 • Đội thua sẽ được đá quả giao bóng để bắt đầu lại trận đấu sau mỗi bàn thắng.

Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được công nhận là hợp lệ khi quả bóng đã vượt qua khỏi biên ngang giữa hai cột và vượt qua dưới xà ngang của cầu môn, trừ một số trường hợp sau:

 • Quả bóng được ném vào trong cầu môn.
 • Cầu thủ đội tấn công dùng tay hoặc cánh tay để ném quả bóng, hay ôm hoặc đấm vào cầu môn và kể cả là thủ môn.

Đội thắng cuộc

Đội ghi nhiều bàn thắng hơn trong một trận đấu sẽ là đội dành chiến thắng. Nếu cả hai đội đều không có được bàn thắng hoặc có cả hai có số bàn thắng ngang nhau thì trận đấu hòa.

Các điều lệ giải

Nếu như điều lệ của giải quy định rằng: khi một trận đấu kết thúc thì phải  có đội thắng cuộc hoặc nếu với một trận play-off kết thúc với tỷ số hòa thì để xác định đội thắng chúng ta dựa vào các tiêu chí sau đây:

 • Số bàn thắng được ghi tại sân khách,
 • Số bàn thắng đá hiệp phụ.
 • Số bàn thắng đá luân lưu.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn khá đầy đủ các thông tin về bóng đá futsal, giờ bạn đã biết bóng đá futsal có mấy hiệp và các luật của bóng đá futsal rồi nhé. Mong bạn sẽ có những kiến thức cơ bản này để xem và thưởng thức bóng đá một cách trọn vẹn nhé.

Xem thêm:            Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Cách cấp cứu kịp thời khi thi đấu


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024: LUCKY88 | Travel Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress