Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Bàn thắng vàng còn được tính không?

Trong một trận bóng luôn có các giây phút hấp dẫn và kịch tính. Đặc biệt trong  phút bù giờ hay thời gian thi đấu hiệp phụ. Một pha bóng trong khoảng thời gian này thôi cũng đã làm các người hâm mộ bóng đá hay các cầu thủ trên sân 1 pha “thót tim”. Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, diễn ra thế nào, quy định, điều kiện tính thắng thua cụ thể, bài viết sau đây của Lucky88 sẽ là câu trả lời.

Xem thêm: Sodo66Mu88

Nhà cái Mu88

Hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ trong luật đấu bóng đá được gọi là Extratime. Đây được định nghĩa là khoảng thời gian trận đấu chính tuy đã kết thúc nhưng vẫn chưa phân định được kết quả thắng hay thua thì cả hai đội sẽ tiếp tục đá hiệp phụ.

Hiệp phụ được tổ chức khi đá các trận đấu vòng play-off, tức là bắt buộc phải tìm ra đội chiến thắng cuối cùng. Hiệp phụ sẽ được diễn ra sau hiệp 2 chính thức và kết quả của hiệp phụ này sẽ quyết định xem có cần phải đá lượt đá luân lưu 11m hay không.

Thông thường, các trận đấu thêm hiệp phụ sẽ là thử thách về sức bền đối với các cầu thủ. Đây có thể xem như là một cuộc đua thể lực, bên nào mà thể lực tốt hơn sẽ có ưu thế tốt hơn trong quá trình đá hiệp phụ.

Lịch sử hình thành hiệp phụ

Cho đến hiện tại, chưa có tài liệu nào ghi lại về người đã sáng tạo ra hiệp phụ bóng đá. Tuy nhiên, những ghi chép đầu tiên về hiệp phụ được tìm thấy trong sách Luật bóng đá Anh năm 1897.

Cho đến năm 1922, hiệp phụ đầu tiên mới được áp dụng trên thế giới, cụ thể vào trận chung kết cúp quốc gia Đức giữa Nurnberg và Hamburg. Hai đội hòa  với tỷ số 2-2 và bắt đầu bước vào thi đấu hiệp phụ. Vậy trong trận này, hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Trận đấu cuối cùng chỉ diễn ra sau đó 10 phút thì bắt buộc phải dừng lại vì trời tối. Và cuối cùng, Hamburg và Nurnberg quyết định hoãn trận đấu và đá lại sau 7 tuần.

Trong khoảng thời gian này, hiệp phụ chưa có thời gian kết thúc chính xác. Mãi cho đến về sau, các nhà cải cách bóng đá đưa ra phương án để có thể kết thúc hiệp phụ trong một thời gian nhất định.

Luật thi đấu hiệp phụ như thế nào?

– Trong hiệp phụ 2 đội không được tính bù giờ và không có thời gian nghỉ giữa hiệp.

– Theo luật đá hiệp phụ mới của FIFA áp dụng cho một số giải đấu: Trong thời gian hiệp phụ, mỗi đội có quyền thay thêm một cầu thủ thứ tư.

– Sau thời gian 30 phút đá hiệp phụ mà tỷ số hai đội có chênh lệch thì đội ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội giành chiến thắng. Nếu sau khi đá hiệp phụ hai đội vẫn tiếp tục hòa thì buộc phân định thắng thua qua loạt sút luân lưu.

– Đối với giải đấu có hình thức đá lượt đi – lượt về thì áp dụng luật bàn thắng trên sân khách trong hiệp phụ.

– Tuy từng giải đấu quy định mà hai đội có thể không phân định thắng thua bằng thời gian đá hiệp phụ mà tiến hành đá penalty ngay luôn.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút ?

Theo quy định chung thì hiệp phụ thường sẽ diễn ra trong khoảng 15 phút và hai đội có thể đổi sân qua lại cho nhau.

Nếu ở hiệp phụ một mà cả hai đội vẫn không phân được thắng bại thì sẽ tiếp tục thi đấu hiệp phụ thứ hai, sau 30 phút của hiệp phụ thứ hai mà cả hai đội vẫn chưa có bàn thắng thì tiến hành đá luân lưu 11m để phân định kết quả thắng thua để kết thúc trận đấu.

Trong trận hiệp phụ, các cầu thủ đa phần đã thấm mệt do trận thi đấu chính dài. Vì vậy, 30 phút đá hiệp phụ cần sức bền của các cầu thủ, yêu cầu cầu thủ phải có thể trạng tốt mới hoàn thành tốt nhất.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Bàn thắng vàng có được tính không?

Bàn thắng vàng là gì và bàn thắng vàng có được áp dụng hay được ghi nhận trong các trận đấu bóng đá hay không? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để hiểu hơn nhé!

Một số thông tin về bàn thắng vàng

Bàn thắng vàng (golden goal) là thuật ngữ sử dụng trong bóng đá dùng để quyết định kết quả trận đấu trong hiệp phụ. Nếu có bàn thắng vàng xuất hiện thì trận đấu sẽ kết thúc và chiến thắng thuộc về đội có bàn thắng vàng.

FIFA đã từng tiến hành đạo luật bàn thắng vàng cho hiệp phụ. Tuy nhiên có các  ý kiến cho rằng đạo luật này thiếu công bằng. Luật bàn thắng vàng được FIFA thông qua  năm 1996.

Nếu trong trận đấu hai đội hòa nhau ở trận đấu chính lẫn hiệp đấu phụ thì đội nào ghi bàn thắng trước thì phần thắng được tính cho đội đó.

Bàn thắng vàng có tính trong hiệp phụ không?

Tháng 2/2014, FIFA tổ chức một cuộc họp tại London và phê chuẩn các sửa đổi luật đấu bóng đá. Luật quy định các bàn thắng vàng, bạc không được áp dụng nữa.

Các hiệp phụ áp dụng bàn thắng vàng không còn hấp dẫn và thiếu đi sự quyết liệt trong bóng đá. Các đội bóng cũng thường xuyên thận trọng chờ luân lưu may rủi. UEFA đã thừa nhận sai lầm của mình và sửa sai khi sáng tạo bàn thắng vàng.

FIFA tham khảo ý kiến của các liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên, ý kiến của các huấn luyện viên, trọng tài. Đa số mọi người đều ủng hộ việc bỏ đạo luật này và quay về hình thức thi đấu như cũ.

Kết luận

Hiệp phụ có thể là cơ hội vô cùng quý giá đối với các đội bóng bởi chỉ trong khoảng thời gian ngắn cũng đủ khiến cho một số đội bóng vỡ òa cảm xúc khi ghi được bàn thắng. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được phần nào cho các bạn các thông tin về hiệp phụ cũng như hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút.

Xem thêm:              Tìm hiểu khung thành bóng đá bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn của FIFA


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024: LUCKY88 | Travel Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress