Tìm hiểu khung thành bóng đá bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn của FIFA

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá chắc hẳn ai trong chúng ta đôi khi sẽ thắc mắc không biết khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước cao rộng như thế nào hay đá bóng 5 người hoặc 7,9,11 thì khung thành có kích thước như nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Lucky88 để hiểu thêm nhé.

Xem thêm: Sodo66Mu88

Nhà cái Mu88

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá hay ta còn có một cái tên gọi khác là câu môn là vùng cấm địa của mỗi đội bóng trên sân. Đây là phần không thể thiếu trong mỗi trận bóng đá nào dù lớn hay nhỏ thì trận trận đấu nào cũng không thể thiếu 2 khung thành. Cũng là vị trí mà thủ môn của mỗi đội phải bảo vệ không cho đối thủ có cơ hội tấn công ghi bàn.

Trận đấu muốn diễn ra công bằng thì kích thước của phần khung thành này phải chính xác và bằng nhau tùy vào số người thi đấu mà khung thành được chia ra nhiều loại khác nhau. Sân thi đấu 11 người kích thước khung thành quy định sẽ khác so với những sân bóng khác như 5 người và 7,9 người. Vị trí khung thành là ở chính giữa của đường biên ngang là đường giới hạn chiều dài của sân. Một khung thành bóng đá được tạo thành từ 1 xà ngang cùng 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang được xem là hoàn chỉnh.

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn của FIFA

Khung thành tiêu chuẩn bóng đá của FIFA thì sân bóng đá 5 người có chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m và chiều rộng tối đa 25m và tối thiểu 15m thì khung thành có kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là 3m x 2m x 1,2m.

Dưới đây là các kích thước khung thành bóng đá theo tiêu chuẩn bóng đá FIFA ban có thể tham khảo:

  • Kích thước khung thành sân 5 người
  • Kích thước khung thành bóng đá dành cho sân 7 đến 9 người
  • Kích thước khung thành sân 11 người

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét cho từng loại sân

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét cho từng loại sân

Kích thước khung thành bóng đá chuẩn FIFA được chia làm 3 loại dưới đây:

Kích thước khung thành sân 5 người 

Sân bóng đá 5 người hay còn gọi là sân bóng mini có chiều dài sân tối đa 42m tối thiểu 25m và chiều rộng tối đa là 25m tối thiểu là 15m thì kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn của khung thành sân 5 người sẽ là 3m x 2m x 1,2m.

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét dành cho sân 7 đến 9 người

Sân bóng đá có từ 7 – 9  người mỗi đội, Liên đoàn Bóng đá Thế giới quy định kích thước sân bóng tiêu chuẩn có chiều dài sân từ 45m đến 65m và chiều rộng sân bóng có độ lớn từ 25m đến 45m thì kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là 6m x 2,1m x 1,2m.

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét sân 11 người

Khung thành bóng đá nằm ở vị trí giữa đường biên ngang và có 2 người ở mỗi bên của khung thành trên mỗi sân bóng được hình thành từ 2 cột dọc và 1 xà ngang và hai cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang.

Kích thước khung thành sân bóng 11 người về chiều rộng, chiều cao và sâu như:

  • Chiều rộng của khung thành 7.32m tính từ mép trong của 2 cột dọc
  • Chiều sâu là độ căng của lưới khung thành là 1.5m.
  • Chiều cao của khung thành được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang là 2.44m.

Sân bóng 11 người thường sử dụng trong các cuộc thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Với các trận đấu sân bóng 11 người được FIFA quy định kích thước sân tiêu chuẩn có chiều dài tiêu chuẩn 105m tối thiểu 100m, tối đa 110m và chiều rộng tiêu chuẩn: 68m tối thiểu 64m và tối đa 75m thì kích thước khung thành là 7,32m x 2,44m x 1,5m.

Vì là các trận bóng đá lớn nên kích thước khung thành sân bóng 11 người còn quy định về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang cần đảm bảo tuyệt đối như

  • Chiều rộng cột dọc và xà ngang của khung thành không được quá 12cm.
  • Phần lưới khung thành cần mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân một cách chắc chắn và độ căng của lưới phải đảm bảo phù hợp để tránh gây cản trở việc bắt bóng của thủ môn tránh trường hợp bóng bật lại phía sân.
  • Lưới chắn bóng của thủ môn phải được làm từ chất liệu tốt nhất như sợi vải, sợi đay hoặc nilon để phục vụ cho trận bóng.
  • Cột dọc và xà ngang của khung thành bóng đá cho sân 11 người phải được sơn màu trắng tránh các màu không đúng yêu cầu quy định.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về khung thành bóng đá bao mét và kích thước khung thành sân bóng cho các sân 5,7,9 và 11 người. Để biết thêm hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết mới.

Xem thêm:              1 trận bóng đá bao nhiêu phút và luật bù giờ trong bóng đá


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024: LUCKY88 | Travel Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress